Home / Tin tức / Tin công nghệ / VTVnet tổng hợp các lỗi khi dùng wifi và cách khắc phục (P2)

VTVnet tổng hợp các lỗi khi dùng wifi và cách khắc phục (P2)

Ở phần 2, VTVnet tiếp tục mách bạn một số lỗi wifi khác. Người dùng mạng không dây thường gặp sự cố kết nối giữa máy tính và modem, hoặc bản thân modem phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

4. Bị rớt mạng

Hiện tượng này thường có các biểu hiện đèn báo cáp modem nháy liên tục trong khi các đèn khác đều bừng sáng. Nếu dùng bộ phân tách tín hiệu chung với đường dây điện thoại cố định splitter, thì cần thay mới bộ chuyển đổi này. Ngoài ra cũng có thể đổi splitter 2 chiều thay vì lắp 3 bộ splitter nhưng không sử dụng hết. Như vậy, tín hiệu kết nối không chỉ được duy trì ổn định mà tốc độ cũng được cải thiện rõ rệt.

5. Tín hiệu wifi yếu, không ổn định

Đây là trường hợp thường gặp ở những căn nhà có kiến trúc phức tạp hoặc diện tích lớn. Lỗi thường do vị trí đặt modem router Wi-Fi chưa phù hợp. Sóng Wi-Fi thường bị yếu đi khi đặt ở góc tường hoặc nơi có nhiều vật cản. Để khắc phục, người dùng cần đặt thiết bị ở vị trí thoáng, gần trung tâm để sóng có thể tỏa ra nhiều hướng.

Với những căn nhà có nhiều tầng, modem router Wi-Fi hoặc phải có ăng ten phát sóng dài để phát được xa, hoặc có thêm các bộ repeater để nhận sóng và khếch đại đến những tầng cao. nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể cắt vỏ một lon bia để tạo thành “chảo phát sóng”, gắn vào sau ăng-ten để sóng đi xa hơn.

Ngoài những nguyên nhân trên, tín hiệu bị nhiễu cũng có thể do trùng kênh truyền (channel) với nguồn phát lân cận. Người dùng cần đăng nhập vào modem router Wi-Fi để thay đổi kênh phát, cải thiện chất lượng kết nối.

6. Mất mật khẩu wifi

Phải khôi phục lại các thiết lập mặc định của wifi. Ở mặt sau của các router đều bố trí nút “reset” bé xíu. Dùng chiếc ghim kẹp tài liệu ấn vào đó và giữ nguyên đến khi đèn LED nháy thì các thiết lập mặc định được khôi phục và các cài đặt mới sẽ bị xoá bỏ. Sau đó, sử dụng tên truy cập và mật khẩu mặc định để sử dụng, và cài đặt lại cấu hình theo ý muốn.

Nếu các bạn đang dùng VTVnet, chúng tôi có bài hướng dẫn đổi mật khẩu wifi khi lắp mạng VTVnet.

7. Modem, wifi bị tắt đột ngột

Nguyên nhân thường do router quá nóng sau cả tuần chạy 24/24. Thiết bị hao mòn dần và hệ thống tản nhiệt hoạt động kém đi. Phải kiểm tra để đảm bảo các lỗ thông hơi làm mát trên router không bị che khuất. Sử dụng quả bóng thổi bụi để làm sạch các lỗ thông hơi. Rút ổ cắm nguồn của router để một lúc sau cắm lại.

Những Bộ phát wifi đời mới có chế độ sử dụng năng lượng hiệu quả cho phép bạn chỉ định khi nào cần tắt radio hoặc sau 30 phút không dùng thì hệ thống tự nghỉ. Nếu router wifi của bạn có tính năng này, tốt nhất là tắt nó đi cho dễ sử dụng.

VTVnet

Check Also

Các bước đơn giản phát hiện và ngăn chặn xài chùa Wifi

Wireless Network Watcher và Fing cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ các thiết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *