Home / Tin tức / Tin công nghệ / Microsoft đang dồn lực cho Windows Store nhiều hơn bao giờ hết

Microsoft đang dồn lực cho Windows Store nhiều hơn bao giờ hết

Chưa bao giờ Microsoft nhắc tới Windows Store nhiều như trong vài tuần gần đây. Đầu tiên là Windows 10 S và Surface Laptop chỉ cho phép cài app từ Win Store, rồi các công cụ để di chuyển app desktop truyền thống lên Store, hay mới đây là việc Apple sẽ mang iTunes lên Windows Store.

Cuối năm ngoái, công ty còn có chương trình khuyến mãi dành cho game Xbox bán trên Windows Store nữa. Thậm chí cả Windows 10 ARM cũng được Microsoft “đá” một chút Store vào rằng mọi ứng dụng universal đã sẵn sàng để chạy trên bất kì vi xử lý nào. Rồi hãng còn mang cả Linux lên Windows Store nữa chứ! Qua đây có thể thấy rằng Windows Store đang dần trở thành một mới quan tâm lớn của Microsoft.

Windows Store lần đầu tiên ra mắt vào năm 2012 cùng với Windows 8 và Windows RT. Ban đầu nó chủ yếu bán app, sau đó kinh doanh thêm các loại nội dung số như nhạc, phim, mới đây có thêm cả theme cho PC. Lấy cảm hứng từ App Store dành cho iOS, các công ty công nghệ bắt đầu tạo ra những cửa hàng app cho riêng mình để đuổi kịp và Apple cũng không là ngoại lệ.

Nhưng Windows Store năm 2012 là một đống hổ lốn. Windows 8 chạy trên nền tảng Intel, trong khi Windows RT lại sử dụng ARM, mà cả hai lại chia sẻ cùng một kho ứng dụng nên các ứng dụng desktop bình thường sẽ không thể lên Store. Bắt buộc mọi ứng dụng khi đó đó muốn được xuất hiện trên Windows Store sẽ phải hỗ trợ cho chip ARM, tức là bạn sẽ phải làm lại app từ đầu, thứ mà những công ty lớn như Adobe sẽ không làm vì tốn quá nhiều công sức và tiền bạc của họ.

Chính anh Windows RT “nhiều chuyện” đã khiến Windows Store không thể phát triển được như cách mà Apple làm App Store hay thậm chí là Mac App Store với quy mô nhỏ hơn. Sự thiếu đồng nhất từ chính nền tảng Windows đã đẩy Windows Store vào tình thế không thể có thêm app tốt và cần thiết, chủ yếu chỉ là những phần mềm nhỏ lẻ và đơn giản mà thôi.

Lên đến Windows 10, Windows Store vẫn còn rất lung tung vì những app từ thời WIn 8 vẫn xuất hiện trên đây với giao diện cũ không được cập nhật, và cũng không còn thân thiện với laptop do chúng được thiết kế với kiểu Metro vốn chủ yếu nhắm tới màn hình cảm ứng. Trong khi đó, Windows 10 lại làm rất tốt việc này, nên lại một lần nữa chúng ta thấy xung đột ngay từ chính nền tảng của công ty.

Nhưng Microsoft đã sớm thay đổi. Windows 10 có Universal Windows Platform, một nền tảng giúp lập trình viên dễ dàng viết app cho nhiều loại thiết bị khác nhau miễn là nó có chạy Win 10. Việc chuyển thể app cũ sang UWP không quá khó. Ngoài ra, Microsoft còn cung cấp những công cụ quan trọng giúp nhà phát triển chuyển thể app desktop truyền thống của mình thành dạng app UWP có thể được phân phối thông qua Windows Store.

Đây là con át chủ bài của Microsoft để giúp Windows Store được nhiều người dùng hơn và thu hút lập trình viên nhiều hơn. Không cần làm nhiều quá, cả một bộ ứng dụng phức tạp như iTunes cũng có thể được mang lên Windows Store mà không phải viết lại từ đầu. Nghe nói Adobe cũng có kế hoạch mang Photoshop lên Windows Store, trong khi Microsoft hứa bộ Office 2016 đầy đủ sẽ sớm được phân phối theo dạng này. Môi trường dòng lệnh của các bản distro Linux như Ubuntu, SUSE và Fedora cũng sẽ lên Store vào một ngày không xa.

Chưa hết, cuối năm ngoái, Microsoft còn cho phép game của Xbox có thể chạy đa nền tảng với Windows 10 PC, tức là game giờ chỉ cần 1 lần và có thể chạy được ở nhiều nơi. Điều này sẽ giúp Microsoft cạnh tranh tốt hơn với đối thủ Steam.

Với tất cả những thông tin này, chúng ta có thể thấy rằng Microsoft đang rất tích cực trong việc thúc đẩy Windows Store phát triển, và Windows 10 S cũng là một thứ cho thấy niềm tin của hãng vào Store (do OS này chỉ có thể chạy app từ Store mà thôi). Tất nhiên bạn vẫn có thể nâng cấp nó lên Windows 10 Pro để chạy app desktop bất kì khi nào bạn cần, nhưng đó không phải là mục đích của Win 10 S. Bản S được sinh ra để chạy những ứng dụng tối ưu cho Win 10, được kiểm duyệt kĩ càng (trước khi lên Store) và không hao quá nhiều điện (cần thiết cho laptop dùng trong trường học hay công sở).

Tất nhiên vẫn còn nhiều việc cần làm để Windows Store có thể tiến tới mức người dùng không thể sống thiếu nó như App Store hay Play Store. Nhưng một khi các app đều đã được publish lên Store, chúng ta sẽ có trải nghiệm an toàn hơn, xịn hơn, tối ưu tốt hơn cho máy tính của chúng ta.

VTVcab

Check Also

Khuyến mãi dịch vụ Internet VTVcab – “Nhân đôi băng thông – Không tăng giá cước”

Từ nay đến hết 30/11/2017, Truyền hình cáp Việt Nam triển khai chương trình khuyến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *