Home / Tin tức / Tin công nghệ / Đầu thu DVB-T2 ế ẩm, Android TV Box lên ngôi

Đầu thu DVB-T2 ế ẩm, Android TV Box lên ngôi

Sau kế hoạch tắt sóng analog ở một số nơi, ngỡ tưởng thị trường và dịch vụ đầu thu DVB-T2 sẽ khởi sắc hơn. Tuy nhiên, từ sau khi tiến hành tắt sóng analog, nhiều doanh nghiệp phải bán lỗ vốn để xả hàng tồn các loại đầu thu DVB-T2. Và Android TV Box xuất hiện, là sản phẩm mới của các doanh nghiệp truyền hình. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường Andoid TV Box lại sôi động như đầu 2017 đến nay.

Do lượng hàng tồn kho quá nhiều nên các doanh nghiệp cung cấp đầu thu DVB-T2 cũng như các đại lý phải giảm giá để bán xả hàng. Với giá bán lẻ trên thị trường chỉ tương đương với giá bán buôn. Giá đầu thu truyền hình hiện thấp hơn hồi tháng 7/2016 từ 150.000 – 250.000 đồng/chiếc.

Hiện nay các nhà phân phối đầu thu truyền hình đã đồng loạt lao sang mặt hàng mới là đầu Android TV Box.

Có khá nhiều gương mặt quen thuộc trước đây đã tham gia khá mạnh trên thị trường đầu thu DVB-T2, hiện cũng chuyển sang kinh doanh mặt hàng mới này. Trang thương mại điện tử Lazada có ít nhất 50 mẫu Android TV Box được rao bán.

Hiện thị trường Android TV Box được chia làm 3 phân khúc:

Phân khúc cao cấp

 • Các sản phẩm có giá trên 1,7 triệu đồng
 • Do các nhà phân phối như VNPT Technology, FPT, VEGA, Viettel, Hanel, VTC.
 • Đặc điểm: được đầu tư về hình thức đẹp. Kho nội dung phong phú đáp ứng nhu cầu người dùng. Sản phẩm có thương hiệu và truyền thông bài bản.
 • Trên thực tế: VTC và Viettel tuy ra mắt sản phẩm sớm nhất nhưng dường như đã thất bại và không còn đẩy mạnh quảng bá sản phẩm nữa. Hanel mang đến sản phẩm chất lượng tốt nhưng chưa khẳng định được tên tuổi. Phân khúc cao cấp chỉ do FPT, VNPT Technology và VEGA chiếm lĩnh.

Ở phân khúc hàng trung cấp

 • Những sản phẩm do các công ty Việt Nam đặt hàng sản xuất theo kiểu OEM từ Trung Quốc.
 • Chất lượng khá tốt và đầu tư làm thương hiệu bài bản như: Karabox K1, KIWI, VinaBox.
 • Giá của các mặt hàng tầm trung vào khoảng 800.000 – 900.000 đồng.
 • Các nhà cung cấp có đầu tư nghiên cứu phần mềm riêng. Bên cạnh đó đã bước đầu có hợp tác khai thác nội dung với các nhà cung cấp nội dung để phát triển thuê bao.
 • Ví dụ, loại đầu KARABOX K1 thì toàn bộ hệ thống phần mềm do Công ty CP Trường Lâm nghiên cứu và phát triển. Trường Lâm cũng hợp tác với VEGA CORP để cung cấp danh mục truyền hình sử dụng Clip TV – là ứng dụng xem truyền hình OTT tốt nhất hiện nay cho người dùng sản phẩm này.

Phân khúc hàng giá rẻ

 • Nhiều nhất trên thị trường vẫn là đầu thu Android TV Box được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc
 • Những loại Android TV Box này có mức giá rẻ chỉ từ 600.000 – 700.000 đồng.
 • Các nhà phân phối sản phẩm chỉ nhập hàng về bán, không có kho nội dung riêng. Nếu như nhà nước siết chặt quản lý nội dung trên Google thì những loại đầu thu này sẽ chỉ xem được rất ít nội dung miễn phí.

Thực tế Android TV Box hiện nay

Một số nhà cung cấp thiết bị Android TV Box chưa thể chủ động phát triển nội dung. Có thể hoặc nhà nước hoặc một đơn vị làm nội dung được nhà nước chỉ định xây dựng một kho nội dung riêng cho Android TV Box. Các loại này sẽ có server riêng để các nhà cung cấp thiết bị chính hãng có thể truy cập vào với mức phí truy cập rẻ người dùng có thể chấp nhận được. Như vậy nhà nước dễ dàng kiểm soát nội dung trên Internet và người dùng cũng có lợi.

Về nội dung, trên kho ứng dụng Gooplay Store có hàng triệu ứng dụng, nhưng chỉ có các kho ứng dụng do các nhà mạng phát triển. Cũng có server riêng, nội dung có bản quyền thì chất lượng xem tốt hơn hẳn. Nhà nước cần thúc đẩy hơn các đơn vị phát triển nội dung cho các thiết bị này.

Thị trường cho Android TV Box 2017

Theo nhận định của giới kinh doanh thiết bị truyền hình, năm 2017 sẽ bùng nổ thị trường thị trường thiết bị giải trí đa phương tiện.  Android TV Box sẽ thay thế cho sản phẩm đầu thu DVB-T2. Trong đó, nhiều nhất vẫn là những sản phẩm có giá bán tầm trung.

Nhà nước phải có biện pháp quản lý chặt mặt hàng Android TV Box về cả tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị, cũng như quản lý nội dung và quản lý sản phẩm tiêu thụ ngoài thị trường. Hiện nay, Android TV Box không bị áp thuế nhập khẩu nên được nhập về khá tràn lan. Nhiều sản phẩm chưa thực hiện công bố hợp quy cũng không có cơ quan nào quản lý. Do đó, số lượng hàng trôi nổi, chất lượng kém có mặt ngoài thị trường khá nhiều.

VTVcab

 

Check Also

Android TV Box – cần được quản lý kỹ thuật và nội dung cẩn thận

Theo nhận định của giới kinh doanh thiết bị truyền hình, năm 2017 sẽ bùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *