Home / Tin tức / Tin công nghệ / Danh sách tắt sóng truyền hình analog ở Bắc Bộ từ 1/7/2017

Danh sách tắt sóng truyền hình analog ở Bắc Bộ từ 1/7/2017

Năm 2016, Bộ TT&TT đã chỉ đạo và ban hành nhiều quyết định về phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất giai đoạn 2016-2018. Tính đến hết năm 2016, Đề án số hóa truyền hình đã ở đã có 13 tỉnh, thành phố hoàn thành việc chuyển đổi sang truyền hình kỹ thuật số theo đúng lộ trình. Từ 1/7/2017 sẽ có 9 trạm phát sóng truyền hình analog, đặt tại 8 tỉnh thuộc Bắc Bộ sẽ ngừng phát sóng. Người dân đang thu xem truyền hình analog thuộc vùng ảnh hưởng khi các trạm phát này tắt sóng sẽ phải chuyển sang thu xem truyền hình số.

Danh sách các trạm phát sóng

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, từ 1/7/2017 sẽ có 9 trạm phát sóng truyền hình analog, đặt tại 8 tỉnh sẽ ngừng phát sóng từ 1/7/2017, bao gồm:

  • Trạm phát sóng tại thành phố Thái Nguyên;
  • Trạm phát sóng của VTV tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc;
  • Trạm phát sóng tại tại thành phố Ninh Bình,
  • Trạm phát sóng chính và tất cả các trạm phát lại trên địa bàn Nam Định;
  • Trạm phát sóng tại thành phố Thái Bình;
  • Trạm phát sóng tại thành phố Bắc Giang;
  • Trạm phát sóng tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ;
  • Trạm phát sóng tại thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Người dân phải chuẩn bị gì?

Người dân đang xem miễn phí truyền hình analog tại các vùng bị ảnh hưởng ở các tỉnh nói trên sẽ phải chuyển đổi sang thu xem truyền hình số DVB-T2 bằng tivi số có tích hợp DVB-T2 hoặc qua đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2. Tại các tỉnh đồng bằng như Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình sẽ tắt sóng trên toàn bộ địa bàn.

Còn tại 4 tỉnh có địa hình phức tạp như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang do sóng truyền hình analog chưa phủ toàn bộ địa bàn, nên sẽ chỉ tắt các trạm phát sóng chính. Còn những trạm phát lại đang phát bù sóng ở những vùng đồi núi, hoặc vùng xa sẽ tạm thời chưa tắt sóng tại thời điểm này.

Ví dụ, huyện Lục Ngạn và Sơn Động của Bắc Giang, hoặc một số xã thuộc Định Hóa, Đại Từ của Thái Nguyên cũng sẽ chưa thu được truyền hình số.

Theo thông tin từ các trạm phát sóng đã tắt sóng analog trước đó, phần lớn các địa bàn đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất. Số lượng kênh truyền hình người dân có thể thu được từ 26 kênh đến 70 kênh (trong đó có 05 đến 07 kênh truyền hình độ nét cao HDTV), tăng hơn nhiều so với số lượng từ 04 đến 06 kênh khi thu xem bằng truyền hình tương tự mặt đất. “Chất lượng, số lượng các kênh chương trình truyền hình đã được nâng cao rõ rệt”.

Có thể yên tâm về chất lượng truyền hình kỹ thuật số

Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã có 4 đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất, bao gồm: 3 đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng toàn quốc (VTV, VTC, AVG) và 1 doanh nghiệp khu vực (RTB).

VTV hiện đã lắp 8 máy phát số, chuẩn bị lắp 1 máy ở Ninh Bình.

Ông Trần Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền dẫn phát sóng của VTV cho biết: “Vùng phủ sóng truyền hình số của VTV đã rộng hơn vùng phủ analog trước kia. Độ phủ rộng hơn vùng phủ sóng truyền hình số của AVG và VTC, đã đáp ứng được yêu cầu về vùng phủ sóng truyền hình số”.

Công ty RTB đã lắp được 6 trạm phát chính tại khu vực Bắc Bộ. Đến đầu tháng 3, vùng phủ sóng của RTB đảm bảo được 80% diện tích của 14 tỉnh. Hiện tại, RTB đã thiết lập được mạng đơn tần, nên khi các kênh được đưa lên trên hệ thống của RTB đều phủ hết 14 tỉnh Bắc Bộ.

AVG là đơn vị truyền hình trả tiền và là doanh nghiệp đầu tiên phủ sóng truyền hình số chuẩn DVB-T2 mạng đơn tần. Vùng phủ sóng của AVG được đánh giá là ổn định nhất và có vùng phủ sóng rộng nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

Đại diện AVG cũng cho biết: “AVG sẽ dành 1 tần số (trong số 4 tần số được cấp) để phát sóng truyền hình số cho các đài địa phương trên cả nước. Với 1 kênh tần số sẽ phát sóng không quá 20 kênh chuẩn SD trên mạng đơn tần”.

 VTVcab

Check Also

Lựa chọn đầu thu DVB-T2, chắc chắn phải mua 5 loại này

Hiện nay, đầu thu DVB-T2 được bày bán rất nhiều với nhiều mức giá khác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *